Anh_bia_aida_model

BẠN HIỂU GÌ VỀ MÔ HÌNH AIDA?

Mô hình AIDA là một trong những mô hình được sử dụng phổ biến nhất trong các chiến lược Marketing mang lại hiệu quả cao cho nhiều thương hiệu nổi tiếng. Vậy mô hình AIDA là gì? Cách ứng dụng mô hình này vào thực tế như thế nào mới đem lại doanh thu ổn định? Hãy cùng PeakAds tìm hiểu thêm nhé! 

1/ Mô hình AIDA là gì?

Lần đầu tiên mô hình AIDA được nhắc đến là trong một bài báo vào năm 1898 của tạp chí The Inland Printer – một trong những tạp chí có sức ảnh hưởng nhất Thế kỷ 19. Chủ nhân của bài báo, Elias St. Elmo Lewis, là một nhân viên phòng ban Quảng cáo của Hall of Fame đã cho rằng các nhà Marketer nên áp dụng một công thức chung cho những chiến dịch để công chúng dễ đón nhận hơn. Phải đến hơn một thế kỷ sau đó, những lý luận của Elias St. Elmo Lewis mới được chứng minh là đúng. 

Mô hình AIDA được định nghĩa như một phễu Marketing giúp các nhà tiếp thị hiểu rõ các giai đoạn nhận thức trong toàn bộ hành trình mua hàng của người tiêu dùng, từ đó đưa ra những chiến lược phù hợp trong từng giai đoạn để thuyết phục họ trở thành khách hàng của mình.

(Nguồn: taliaonline)

2/ Các giai đoạn của mô hình AIDA

Mô hình AIDA được viết tắt của 4 giai đoạn: A (Attention – Nhận thức), I (Interest – Tạo hứng thú), D (Desire – Mong muốn), A (Action – Hành động).

(Nguồn: blog.abit.vn)

2.1/ Giai đoạn nhận thức – Attention

Mục tiêu chính ở giai đoạn này là giới thiệu sản phẩm và thương hiệu của bạn tiếp cận một tập khách hàng tiềm năng rộng nhất có thể. Doanh nghiệp phải tập trung vào các chương trình Marketing nhằm thu hút, tạo sự chú ý và gây ấn tượng với đối tượng mục tiêu được nhắm đến. Sau khi thành công hoàn thành giai đoạn này thì các bước tiếp theo mới có thể thực hiện.  

2.2/ Giai đoạn tạo hứng thú – Interest

Sau khi người tiêu dùng đã có ấn tượng về sản phẩm, bước tiếp theo mà doanh nghiệp cần quan tâm là chuyển đổi sự chú ý thành sự thích thú về thương hiệu. Để khách hàng hiểu rõ hơn về những  thông tin và các lợi ích mà sản phẩm mang lại, doanh nghiệp nên đầu tư vào giá trị sử dụng của các nội dung được đăng lên.

2.3/ Giai đoạn Xây dựng niềm yêu thích với thương hiệu – Desire 

Ở giai đoạn này, doanh nghiệp phải khai thác tối đa insight của khách hàng và  phát triển content đánh mạnh vào sự khác biệt và ưu điểm vượt trội của sản phẩm so với các thương hiệu khác nhằm xây dựng sự tin tưởng của khách hàng với thương hiệu, từ đó họ sẽ nhận ra nhu cầu và chuyển sang giai đoạn cuối cùng.

2.4/ Giai đoạn Hành động – Action

Đây là giai đoạn quan trọng nhất, là mục tiêu chính mà toàn bộ chiến lược Marketing hướng tới. Doanh nghiệp cần sử dụng các lời mời Call To Action để đẩy nhanh quá trình ra quyết định mua hàng của người tiêu dùng. 

3/ Ứng dụng mô hình AIDA để thu hút khách hàng

Mỗi giai đoạn đều có những phương thức tiếp cận đối tượng mục tiêu khác nhau mà doanh nghiệp cần lưu ý:

3.1/ Giai đoạn nhận thức – Attention

Doanh nghiệp cần sáng tạo những nội dung độc đáo qua hình ảnh, video, infographic… để truyền tải thông tin một cách hiệu quả hơn. Một số công cụ mà doanh nghiệp có thể tham khảo:

  • SEO: Tối ưu hóa công cụ là cách làm tiếp thị hiệu quả nhưng cực kỳ tiết kiệm trong thời đại khoa học kỹ thuật lên ngôi như hiện nay.
  • Quảng cáo trên Google và Mạng xã hội: Phương tiện này sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận một tập khách hàng mục tiêu lớn trong thời gian ngắn.
  • Influencer: Sử dụng sự ảnh hưởng của người nổi tiếng để giới thiệu thương hiệu đến người theo dõi của họ sẽ giúp xây dựng niềm tin theo hướng tích cực.

3.2/ Giai đoạn tạo hứng thú (Interest) và Giai đoạn xây dựng niềm yêu thích với thương hiệu (Desire)

Ở giai đoạn này doanh nghiệp cần tập trung phát triển Content Marketing để đem đến những thông tin có giá trị để khách hàng hiểu thêm về danh mục sản phẩm, sự khác biệt cũng như những đặc điểm đặc trưng mà thương hiệu muốn họ ghi nhớ. Một số phương tiện tiêu biểu mà bạn có thể tham khảo:

  • Content Marketing: Xây dựng những nội dung hữu ích và hấp dẫn nhằm thuyết phục khách hàng.
  • Review: Người tiêu dùng có xu hướng tin những lời đánh giá từ những người đã sử dụng hơn là lời quảng cáo từ thương hiệu nên doanh nghiệp có thể sử dụng các đánh giá tốt để quảng bá.

3.3/ Giai đoạn Hành động – Action

Đây là giai đoạn mấu chốt để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm cho thương hiệu thế nên tất cả các chiến lược Marketing phải tập trung vào cách tạo cảm giác cấp bách và hỗ trợ khách hàng tiềm năng dễ dàng hoàn thành việc mua hàng. 

  • CRO: Sử dụng các CTA phù hợp để cung cấp cho người muốn mua hàng  một cách dễ dàng hơn để mua hàng chỉ bằng một cú click.
  • Giảm giá và khuyến mãi: Chương trình giảm giá trong một thời gian ngắn sẽ thúc đẩy động cơ mua hàng diễn ra nhanh hơn.
  • Mẫu dùng thử: Tăng trải nghiệm người dùng bằng cách để họ biết được hiệu quả của sản phẩm cho thấy thương hiệu rất uy tín và đáng tin tưởng.

Comments are closed.